Coronavirus: Síp sẽ phải huy động vốn của mình để trang trải các biện pháp kinh tế.


Bộ trưởng Bộ tài chính Constantinos Petrides

Síp sẽ phải dựa vào chính mình để gây quỹ cho các biện pháp kinh tế của mình khi cuộc họp Eurogroup kết thúc vào tối thứ Năm đã quyết định đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc phát hành Eurobonds, giờ đây còn được gọi là trái phiếu corona.


Đúng như dự đoán, các nước Bắc Âu phản đối ý tưởng gộp nợ của EU, vốn là nhu cầu của Ý và Tây Ban Nha, nhưng Eurogroup đã phê duyệt gói biện pháp trị giá 540 tỷ euro nhằm bảo vệ nền kinh tế của khối, dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng nhiều như 10 phần trăm vì coronavirus.


Phát biểu vào sáng thứ Sáu trên đài truyền hình CyBC, Bộ trưởng Tài chính Constantinos Petrides nói rằng trong khi các biện pháp này hữu ích, quyết định có nghĩa là mỗi quốc gia phải đi theo cách riêng của mình, vì các quỹ có sẵn không đủ để tài trợ cho các biện pháp bảo vệ công ăn việc làm và giữ cho doanh nghiệp hoạt động.


Điều này đã chứng minh quyết định của chính phủ về việc tăng € 1,75 tỷ trên thị trường trong tuần này, thông qua việc phát hành trái phiếu bảy năm và 30 năm. Nếu chúng tôi không hành động ngay lập tức, chúng tôi sẽ gây nguy hiểm cho thanh khoản của chúng tôi, ông Petrides nói về vấn đề trái phiếu.


Trong số quỹ 200 tỷ euro do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu thành lập cho các công ty thiếu tiền mặt trong khối, Síp đã đủ điều kiện vay 400 triệu euro trong khi họ cũng có thể rút 160 triệu euro từ kế hoạch tái bảo hiểm thất nghiệp 100 tỷ euro của Ủy ban châu Âu cho đề án của bộ lao động để bảo vệ người lao động. Thêm 70 triệu euro sẽ đến từ việc điều chỉnh các khoản đóng góp của nhà nước cho ngân sách EU, Petrides nói.


Việc mở 240 tỷ euro trong các khoản tín dụng liên quan đến công cụ tài chính của các khoản vay ngân hàng lãi suất thấp, được bảo đảm bởi nhà nước, cho các công ty. Chính phủ Síp có kế hoạch cho các khoản vay ngân hàng được nhà nước bảo lãnh lên tới 2,6 tỷ euro, nhưng biện pháp này bị các đảng chính trị phản đối, cho rằng nhà nước nên cho vay trực tiếp tiền cho các doanh nghiệp thay vì thông qua ngân hàng.


Petrides lặp lại rằng nhà nước không có thanh khoản để thực hiện một sáng kiến ​​như vậy trái ngược với các ngân hàng, điều đó đã làm. Thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng nên được sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp, ông nói, giải thích rằng lãi suất sẽ thấp, từ 0,75 đến 1,5%; thời gian trả nợ sẽ từ ba đến sáu năm. Số tiền tối đa mà một công ty có thể vay là 25% doanh thu hàng năm hoặc gấp đôi biên chế hàng tháng.


Theo Cyprus-Mail

14 lượt xem0 bình luận