Tại sao đầu tư định cư tại Síp lại hấp dẫn những người có tài sản trong giai đoạn này?


Ảnh chụp vào ngày 24.5. 2020 toàn cảnh từ trên cao của thành phố cảng phía nam Limassol - Síp

Điểm đến của sự lựa chọn.

Trong kỷ nguyên của những người được coi là công dân toàn cầu, một trong những lựa chọn quan trọng là phải có được cuốn hộ chiếu thứ hai. Người ta thường nói bạn không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng bạn chắc chắn có thể lựa chọn nơi bạn sinh sống. Điều này đặc biệt đúng với những cá nhân có điều kiện về tài chính. Những cá nhân đó được chia thành: tỷ phú, triệu phú (sở hữu từ hơn 100 triệu USD), cá nhân có tài sản ròng cực cao (hơn 30 triệu USD) và cá nhân có tài sản ròng cao (1 triệu USD). Đại dịch Covid19 đang gây áp lực lên khoảng 18 triệu người có giá trị tài sản thấp hơn. Nhưng nhóm gồm hơn 200 000 nhà đầu tư có tài sản ròng cao hiện đang bày tỏ sự quan tâm đến tấm hộ chiếu thứ hai.


Đối với những nhà đầu tư đó, Síp chính là một trong những điểm đến hàng đầu nhờ vào khí hậu tuyệt vời, vùng nông thôn xinh đẹp với khung cảnh nhìn ra đại dương, một nền chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển tốt và gần với các thị trường lớn. Síp tự hào đã xử lý và phản ứng tốt với đại dịch Covid-19 thể hiện qua việc số ca lây nhiễm ở quốc gia này luôn duy trì dưới mức 1000, kinh tế ổn định trong khủng hoảng. Về kinh tế, quốc đảo này đang phát triển tốt, đang trong tình trạng kinh tế tốt sẽ đi vào cuộc khủng hoảng và sẽ nổi lên tương đối khó chịu. Về mặt kinh tế, đất nước này được điều hành dựa trên luật chung của Anh, thân thiện với doanh nghiệp, mở cửa cho đầu tư nước ngoài và có chính sách thuế hấp dẫn. Các hạng mục liên quan đến chất lượng cuộc sống như y tế và sức khỏe sau cơn đại dịch đều được đánh giá cao tại Síp.

Quyền lợi khi đầu tư tại Síp

Về lợi ích, chương trình đầu tư nhập quốc tịch Síp là chương trình duy nhất ở châu Âu cung cấp quyền công dân nhanh chóng. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có thể đi du lịch, làm việc và sống ở bất cứ nơi nào ở châu Âu mà không cần cư trú tại Síp để đạt được hoặc duy trì quyền công dân. Síp cho phép song tịch, và người nộp đơn có thể nhận được hộ chiếu trong vòng khoảng sáu tháng. Hộ chiếu dành cho người nộp đơn từ tất cả các quốc tịch và cung cấp quyền du lịch miễn thị thực tới 171 quốc gia, bao gồm các quốc gia Schengen, Canada, Vương quốc Anh, Úc, Singapore và Hồng Kông nhưng không phải Hoa Kỳ.


Yêu cầu khi đầu tư vào Síp

Để có được quyền công dân tại Síp, nhà đầu tư phải đầu tư ít nhất 2.150.000 EUR. Con đường đơn giản nhất là đầu tư 2 triệu EUR vào bất động sản nhà ở trong 5 năm và thanh toán 150.000 EUR cho chính phủ với mục đích sử dụng cho nhà ở chi phí thấp và nghiên cứu. Một yêu cầu khác là nhà đầu tư phải duy trì ít nhất 500.000 EUR giá trị bất động sản ở Síp trong suốt quãng đời còn lại, cho nên sau 5 năm, nhà đầu tư chỉ có thể bán lại phần bất động sản trị giá 1.500.000 EUR. Nếu nhà đầu tư mong muốn đầu tư nhiều tiền hơn, có một phần khác của chương trình cho phép đầu tư vào các công ty của Síp hoặc các dự án khác nhau, nhưng điều này sẽ cần thêm một khoản đầu tư là 500.000 EUR nữa. Quốc gia này phê duyệt tổng cộng 700 đơn xin nhập cư của nhà đầu tư mỗi năm, nhưng những người nộp đơn trễ sẽ được xử lý trong năm sau, vì vậy đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại.

Những khía cạnh hấp dẫn

Một số khía cạnh hấp dẫn hơn của chương trình là thẻ Thường trú nhân của Síp được cấp ngay sau khi nộp đơn trong khi nhà đầu tư đang chờ hộ chiếu thứ hai, người nộp đơn chính, vợ / chồng và con cái phụ thuộc dưới 28 tuổi hội đủ điều kiện để có được quyền công dân, và ngay cả cha mẹ già trên 65 tuổi cũng có thể nộp đơn xin quyền công dân với tư cách là người phụ thuộc. Ngoài ra, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Síp.


Không cần phải lo ngại về thuế

Một trong những mối bận tâm chính của một số người đầu tư định cư trong giai đoạn hậu đại dịch là liệu quốc gia mà họ đang nhắm đến có đang phát sinh và bị dồn nợ do các chính sách tài khóa mở rộng được sử dụng trong cuộc khủng hoảng gây ra bởi cơn đại dịch hay không, và liệu rằng kịch bản tăng thuế sau cơn đại dịch nhằm trang trải khoản nợ nần có diễn ra hay không. Đây chính là câu hỏi gần đây đã được đặt ra cho Harris Georgiades, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Síp. Ông trả lời bằng cách nói rằng may thay, chính sách kinh tế trước cơn đại dịch của Síp rất tốt khiến đất nước này về kinh tế đủ mạnh mẽ để đương đầu với cơn khủng hoảng. Điều đó có nghĩa là quốc gia này không phải tự vệ về kinh tế quá nhiều do thâm hụt chi tiêu và do đó sẽ không có việc tăng thuế hoặc các giải pháp truy thu thuế khắt khe trong những năm sắp đến.

Hầu hết những vấn đề trong quá khứ đã được tháo gỡ

Nhìn chung, Síp ngày nay là một quốc gia rất yên bình và ổn định. Đó là một quốc gia được hình thành từ hậu duệ của những người Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, và cho đến ngày nay vẫn là một quân cờ chiến lược trên bàn cờ tranh chấp chủ quyền của phần phía Bắc của hòn đảo mà người Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng thuộc chủ quyền của họ. Tuy nhiên, điều này không hề có xu hướng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trên hòn đào này trong tương lai gần. Trong cuộc khủng hoảng tài chính Síp vào năm 2012-2013, Síp đã tái cấp vốn cho 2 ngân hàng Bank of Cyprus và Cyprus Popular Bank (Laiki Bank) thông qua khoản tiền gửi của người gửi ngân hàng bằng cách chuyển đổi trái phiếu và tiền gửi vượt quá 100.000 EUR thành cổ phiếu của hai ngân hàng nói trên. Kết quả là nhà đầu tư phát sinh lỗ. Tuy nhiên, bài học đã được rút ra dành cho chính phủ Síp và ông Georgiades khẳng định rằng những sai lầm này sẽ không được lặp lại.

Kết luận

Sau khi cân nhắc hết các yếu tố, đối với những người có khả năng đáp ứng yêu cầu đầu tư, Síp quả là một lựa chọn tuyệt vời.


Bài viết được dịch bởi Andrea Quynh Anh

Tác giả Andy J. Semotiuk

Theo Forbes.com13 lượt xem0 bình luận